Blog & more

Gundam SD là gì

07:51:5313/08/2022

Gundam SD là gì

Gundam SD hay Super Deformed là một dòng sản phẩm mô hình Gundam có thiết kế nhỏ gọn và hài hước, được thiết kế để giải trí và nhắm đến đối tượng khán giả trẻ em và những người yêu thích anime Gundam.

Các mô hình Gundam SD có kích thước nhỏ hơn so với các mô hình Gundam thông thường, với đặc điểm là các chi tiết trên thân hình được biến đổi và thiết kế hài hước, tạo nên một phong cách riêng biệt và dễ thương.

Dòng sản phẩm Gundam SD đã được ra mắt từ năm 1985 và đã trở thành một trong những dòng sản phẩm phổ biến của Bandai Spirits, với nhiều phiên bản và mẫu mã khác nhau. Ngoài mô hình Gundam, Gundam SD còn có các sản phẩm liên quan như game, đồ chơi, đĩa CD, đĩa DVD, sách truyện tranh, phim hoạt hình và phim truyền hình.

 

Tỷ lệ mô hình

Các mô hình Gundam SD có tỉ lệ nhỏ hơn so với các mô hình Gundam thông thường. Thông thường, các mô hình có chiều cao khoảng từ 5-10cm. Tuy nhiên, cũng có một số phiên bản có kích thước lớn hơn, lên tới 30cm.

Lịch sử 

Dòng sản phẩm Gundam SD được ra mắt lần đầu tiên vào năm 1985, với mô hình đầu tiên là "BB Senshi Sangokuden" của hãng Bandai. Từ đó, dòng sản phẩm này đã trở nên rất phổ biến tại Nhật Bản và trên toàn thế giới, với nhiều phiên bản và mẫu mã khác nhau.

Trong suốt hơn 35 năm qua, dòng sản phẩm này đã phát triển và mở rộng, với nhiều chủ đề và bộ sưu tập đa dạng. Trong số đó, Gundam SD đã có các chủ đề bao gồm lịch sử, giả tưởng, kinh dị, hài hước và cả các loại phương tiện di chuyển khác nhau.
Trong suốt quá trình phát triển, dòng sản phẩm này đã trở thành một trong những biểu tượng của văn hóa anime và manga tại Nhật Bản, và được yêu thích trên toàn thế giới.

Các mẫu tiêu biểu

Các mẫu Gundam SD cho đến nay rất đa dạng và phong phú, bao gồm hàng trăm phiên bản khác nhau. Sau đây là một số mẫu tiêu biểu:

  • BB Senshi Sangokuden: là mẫu đầu tiên được sản xuất vào năm 1988, với chủ đề xoay quanh các nhân vật trong truyện Tam Quốc.
  • BB Senshi Musha: là phiên bản với chủ đề Samurai, được ra mắt vào năm 1990.
  • BB Senshi Gundam Wing: là phiên bản được lấy cảm hứng từ anime Gundam Wing, được ra mắt vào năm 1995.
  • BB Senshi Gundam Seed: là phiên bản được lấy cảm hứng từ anime Gundam Seed, được ra mắt vào năm 2002.
  • SD Gundam G Generation: là phiên bản với chủ đề liên quan đến trò chơi điện tử, được ra mắt vào năm 2000.
  • SD Gundam Cross Silhouette: là dòng sản phẩm mới nhất, được ra mắt vào năm 2018 với thiết kế có thể thay đổi chiều cao.

Ngoài ra, còn rất nhiều các phiên bản khác nhau, với chủ đề và kiểu dáng đa dạng như chủ đề Super Robot, chủ đề mạnh thường quân, chủ đề tương lai và nhiều chủ đề khác nữa.

Nếu bạn đang có các mô hình gundam cần trưng bày và bảo quản, đừng quên tham khảo tủ trưng gundam tại Smart Future nhé!